4 NGUYÊN TẮC: CÁCH ÂM TỐT NHẤT – HIỆU QUẢ NHẤT ĐỂ KIỂM SOÁT TIẾNG ỒN.





Ô nhiễm tiếng ồn được hiểu nôm na là tiếng ồn từ hàng xóm của bạn vào ban đêm hoặc bạn làm việc ở nhà và khó tập trung vì những tiếng ồn bên ngoài như xe cộ, máy móc làm việc,... Bạn có trân trọng sự yên bình và im lặng , và  bạn đã từng ước rằng nguôi nhà làm việc hoặc văn phòng của bạn có thể yên tĩnh hơn hoặc một trường hợp ngược lại là bạn có sở thích hay công việc bạn đang làm ồn ào và bạn không muốn làm phiền ngời khác.

Thay vì cảm thấy phiền toái, hãy xem danh sách các vật liệu cách âm tôt nhất có thể giúp bạn ngăn tiếng ồn vào hoặc ra khỏi căn phòng. 

VẬT LIỆU CÁCH ÂM LÀ GÌ ?

Trước khi bắt đầu đào sâu vào chủ đề, bạn nên biết một số điều cơ bản về vật liệu cách âm. Ví dụ, chúng là gì, chúng hoạt động như thế nào và hiệu quả của chúng ra sao. Để hiểu làm thế nào vật liệu cách âm hoạt động, chúng ta phải hiểu âm thanh đầu tiên.
Hãy nghĩ về một âm thanh như một loại năng lượng: năng lượng đó là kết quả của sự vật rung động. Năng lượng đó phải đi đâu đó: nó đi ra khỏi nguồn của nó, và trong chuyến đi đó, nó làm cho các vật thể và không khí xung quanh chúng ta rung  động. Sau đó, năng lượng đến tai chúng ta; ở đó, nó cũng rung lên và chúng ta có thể nge được âm thanh tròn não.

Vì vậy, một âm thanh bắt đầu từ nguồn phát của nó, truyền qua nhiều phương tiện, đến tai chúng ta và kích thích bộ não của chúng ta. Nếu chúng ta muốn dừng âm thanh ở đâu đó dọc theo hành trình của nó, chúng ta phải làm gián đoạn chuỗi sự kiện trên.

Cách âm là bất kỳ phương tiện nào để giảm hoặc hấp thụ áp suất âm thanh liên quan đến một nguồn âm thanh cụ thể và thụ thể của nó; và không có vật liệu cách âm chuyên dùng thì vần đề trên sẽ không  thực hiện được.

Một loạt các vật liệu xây dựng được cho là có đặc tính giảm tiếng ồn. tuy nhiên, bạn nên chọn ĐÚNG tùy thuộc vào các chế độ truyền và các tần số nhiễu khác nhau. Ngoài ra, vị trí cần cách âm ( ở đây được gọi là tính thẩm mỹ ) cũng đóng một vai trò lớn khi lựa chọn vật liệu.

HẤP THỤ ÂM THANH VỚI VẬT LIỆU CÁCH ÂM:

Một quan điểm sai mà hầu như ai cũng mắc phải là sự hấp thụ âm thanh và cách âm là GIỐNG NHAU. Trên thực tế, sự hấp thụ là một trong những yếu tố của cách âm. Sự khác biệt chính giữa hấp thụ âm thanh vật liệu cách âm là: loại thứ nhất trước đây chủ yếu được sử dụng để cải thiện âm thanh của văn phòng, trong khi loại thứ hai chỉ dùng để ngăn âm thanh đi vào hoặc ra.



Vật liệu hấp thụ âm thanh làm giảm tiếng vang và tiếng vang của âm thanh đã có trong phòng; họ không thể ngăn một âm thanh đi vào hoặc rời đi. Vì vây, các vật liệu hấp thụ âm thanh tuyệt vời có thể là vô dụng để cách âm.

Tuy nhiên, muốn cach ly âm thanh hoàn toàn, tốt nhất nên kết hợp hai loại vật liệu này; nó làm việc tốt nhất khi kết hợp với nhau tuy nhiên, nếu bạn không quan tâm đến tiếng vang và vấn đề duy nhất của bạn liên quan đến âm thanh, hãy sử dụng cách âm.

BỐN NGUYÊN TẮC CÁCH ÂM:

Cách âm có vẻ như là chủ đề hơi phức tạp cho những người mới tìm hiểu, có rất nhiều thông tin sai lệch khiến chúng ta bổi rối, cũng  như những người tự nhận mình là chuyên gia khi họ không làm cách âm.

Đối với công ty chúng tôi chỉ có bốn nguyên tắc cách âm dựa trên vật lý truyền âm thanh.

Kết hợp với các vật liệu kỹ thuật và vật liệu được sử dụng để cách âm, những nguyên tắc này là đủ để cách âm thành công cho các công trình của bạn.

·        Nguyên tắc 1: khối lượng.

Tất cả các vật liệu rắn nặng và dày sẽ chặn âm thanh. Những người khó chịu bởi những âm thanh trong không khó, như giọng nói, thấy cách tiếp cận này hiểu quả và đỡ tốn kém nhất. nếu bạn muốn thử nguyên tắc này, ban chỉ có thể sử dụng đồ nội thất để thêm khối lượng vào tường. Bạn cũng có thể gắn Vinyl chịu tải lớn dưới hoặc trên vách thạch cao của bạn. mặt khác, nguyên tắc này không hữu ích lắm khi tiếng ồn lớn ( vd: tiếng còi xe, máy móc,…)

·        Nguyên tắc 2: giảm xóc.

Giảm xóc đạt được với sự trợ giúp của các hợp chất giảm xóc . Các hợp chất này có một tính chất đặc biệt cho phép chúng chuyển đổi năng lượng âm thanh thành nhiệt , làm cho âm thanh dừng lại đột ngột. Ví dụ hoàn hảo về vật liệu giảm xóc là Green Keo , mặc dù silicone caulk cũng có đặc tính tương tự. Hơn nữa, thậm chí một số vật liệu cách âm ô tô sử dụng nguyên tắc này.
 Để nó hoạt động, hợp chất giảm xóc phải được áp dụng giữa hai tấm cứng, chẳng hạn như vách thạch cao hoặc gỗ dán, sau đó được vít lại với nhau. Vì vậy, khi âm thanh đến hệ thống, nó kích hoạt lực cắt giữa các tấm cứng tạo ra ma sát trong lớp giảm xóc, do đó chuyển đổi năng lượng âm thanh thành nhiệt.
Giảm xóc là phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nhiễu tần số thấp.

·        Nguyên tắc 3: Tách.

Khi âm thanh truyền qua cấu trúc của một tòa nhà, tốt nhất là sử dụng tách rời. Khi các khoảng trống được đưa vào trong một số phần nhất định của cấu trúc, việc gián đoạn các rung động âm thanh trở nên dễ dàng hơn nhiều.

 Tốt nhất là sử dụng tách rời trong quá trình xây dựng. Mặc dù nó có thể được thực hiện sau đó, nhưng nó sẽ phức tạp hơn nhiều vì bạn sẽ phải loại bỏ các bức tường, sàn hoặc trần hiện có.

 Nếu bạn đang tìm kiếm một vật liệu cách âm phù hợp nhất để tách rời vách thạch cao của bạn khỏi cấu trúc của tòa nhà, bạn có thể xem xét các kênh đàn hồi . Chúng thực sự rất hiệu quả trong việc xử lý các tần số thấp và thậm chí tác động tiếng ồn vì âm thanh cuối cùng rung động vô ích đối với các kênh thay vì đi qua các bức tường.

 Mặc dù nó có hiệu quả cao, việc tách rời đòi hỏi phải lập kế hoạch và cài đặt chuyên nghiệp. Làm cho nó được thực hiện kém thực sự có thể làm giảm tiếng ồn tần số thấp bằng cách tạo ra một phòng trong phòng.

·        Nguyên tắc 4: Hấp thụ.

 Cuối cùng, có sự hấp thụ, mà chúng tôi đã đề cập. Mặc dù nó đóng một vai trò trong cách âm, nhưng hiệu quả của nó không hiệu quả như ba nguyên tắc trước. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thấy kết quả tốt nhất, hãy xem xét nó là tốt.

 Bạn có thể đã quen thuộc với các vật liệu cách âm có tính hấp thụ tốt nhất. Tôi đang nói về bọt cách âm , tất nhiên. Nó có nhiều hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau, nhưng đáng nhớ là nó hầu như hữu ích để cải thiện chất lượng âm thanh bên trong phòng, thay vì chặn âm thanh. Ngoài bọt âm, các mảnh đồ nội thất mềm cũng có thể hữu ích cho việc hấp thụ âm thanh.

Bốn nguyên tắc này hoạt động độc lập, nhưng chúng bổ sung cho nhau. Vì vậy, nếu bạn đã thử một phương pháp nhưng bạn vẫn không hài lòng với việc giảm nhiễu, hãy nghĩ đến việc giới thiệu một phương pháp khác. Sự kết hợp của các yếu tố này sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

Không có nhận xét nào:
Bình luận nhận xét

Bông khoáng Rockwool Minh Quân


VP Hồ Chí Minh
HCM: 80B, đường TX13, phường Thạnh Xuân, Quận 12, HCM
VP Hà Nội
Hà Nội: Số 24 - Đ.Thạch Bàn - Q.Long Biên - Hà Nội
Liên kết website
Vật liệu cách nhiệt
Vật liệu cách âm
Vải bạt chống cháy
0936.030.079
090.636.1039
Thuong.bongcachnhiet@gmail.com